loading image
 
ปิด / Close
 
 
Beauty & Cosmetic

เครื่องสำอางปลอม อันตรายที่สาวๆ ควรระวัง

เครื่องสำอางปลอม อันตรายที่สาวๆ ควรระวัง
May 22, 2017
 

เรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กันกับผู้หญิง ซึ่งไอเทมที่สำคัญคงหนีไม่พ้นเครื่องสำอาง ที่หลายคนต่างเลือกซื้อเลือกหามาใช้ประทินโฉม แต่ในปัจจุบันเครื่องสำอางหลายชนิด ถูกปลอมแปลงเลียนแบบ และขายในราคาที่ถูกกว่าสินค้าจริง โดยสาวๆ หลายคนอาจเคยเลือกซื้อมาใช้เพราะราคาถูก แต่เครื่องสำอางปลอมมีอันตรายและส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายอย่างมาก

 

นอกจากเครื่องสำอางเลียนแบบแล้ว ยังมีเครื่องสำอางที่ใช้ฉลากปลอมรวมถึงบรรยายสรรพคุณเกินจริง เช่น ช่วยให้ผิวขาวใน 3-7 วัน ซึ่งส่งผลเสียในหลายด้าน เพราะครีมผิวขาวมีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน และสเตียรอยด์ ที่เป็นอันตรายต่อผิว

 

ในประเทศไทยปัญหาการใช้ครีมหรือขี้ผึ้งสเตียรอยด์พบได้ค่อนข้างบ่อย เพราะยาในกลุ่มนี้ประชาชนสามารถซื้อหาได้เองโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ และมีราคาถูก ส่วนมากประชาชนมักจะคิดว่า ครีมทาผิวภายนอกไม่ค่อยมีอันตราย

 

โดยครีมสเตียรอยด์มีประโยชน์ คือ แก้แพ้ แก้คัน แก้ผื่นผิวหนังอักเสบ บางคนพอใช้แล้วหน้าเรียบ ก็เลยใช้ต่อเนื่อง ถ้าใช้ช่วงสั้น ๆ ไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้นานๆ จะติด ไม่ ใช้ไม่ได้ และเพิ่มความแรงของยาขึ้นเรื่อย ๆ ตรงนี้เองที่ทำให้เกิดปัญหาหยุดไม่ได้ พอหยุดผิวหนังจะอักเสบเห่อขึ้นมา

 

ทั้งนี้ผลข้างเคียงจากการใช้ครีมสเตียรอยด์ สามารถแบ่งได้ดังนี้

 

1. ประเภทเฉียบพลัน ได้แก่

1.1.การเกิดสิว ครีมกลุ่มนี้ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า และหน้าอก โดยสิวที่เกิดจากสเตียรอยด์ จะแตกต่างจากสิวทั่วไป จะเห็นเป็นสิวในแบบเดียวกันทั้งหมด คือเป็นตุ่มนูนแดง (ไม่มีหัวหนองหรือไขมันอุดตัน)

1.2 รอยโรคเดิมเป็นมากขึ้น พวกนี้ส่วนมากเกิดจากการใช้ยาผิดโรค เช่น เป็นโรคกลากเกลื้อนแล้วใช้ครีมสเตียรอยด์ทาจะทำให้เป็นมากขึ้น

1.3 เกิดผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งอาจเกิดการแพ้สารกันบูดหรือน้ำหอมที่ใส่ในครีมสเตียรอยด์ได้ ส่วนการแพ้ตัวสเตียรอยด์เองนั้นก็พบได้แต่พบได้น้อย

 

2. ประเภทเรื้อรัง ได้แก่ ทำให้ผิวหน้าบางลง ออกแดดไม่ได้ เวลาเจอแดดก็จะแสบร้อน หลอดเลือดใต้ผิวหนังเปราะแตกง่าย ขนยาวขึ้นบริเวณทายา เกิดสิวและผื่นอักเสบรอบปาก เกิดภาวะติดยา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในเมืองไทยและรักษายาก ภาวะนี้เกิดจาการใช้ครีมสเตียรอยด์เป็นเวลานาน เวลาหยุดยาแล้วจะแดง หรือโรคผิวหนังอักเสบเดิมจะเป็นมากขึ้น ทำให้หยุดใช้ยาไม่ได้และต้องใช้ครีมสเตียรอยด์แรงมากขึ้น นอกจากนี้อาจไปกดการทำงานของต่อมหมวกไต ซึ่งมักเกิดจากการใช้ครีมสเตียรอยด์ชนิดแรงเป็นเวลานานโดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ

 

ข้อมูลจาก : thaihealth